Các cách chữa sẹo hiệu quả nhất hiện nay

09:19:14 - 23/01/2018 - Bác sĩ tư vấn

Hỏi:

Chào bác sĩ! Trước đây hai tháng, tôi bị tai nạn giao thông khiến da trước ngực rách một đường dài khoảng 2 cm và phải khâu lại. Vết thương sau khi lành đi để lại sẹo lồi có màu thâm đen, trông rất xấu. Nghe mọi người bảo sẹo lồi không thể chữa được và sẽ ngày càng rộng ra, nên thật sự tôi rất sợ và lo lắng. Xin chuyên mục cho tôi hỏi sẹo lồi có chữa được không, và chữa sẹo hiệu quả nhất  bằng cách nào? Tôi cám ơn! (Thanh Hiền – Hà Tây)

Đáp:

Thân chào bạn, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng chia sẻ những thắc mắc của mình đến với chúng tôi. Với câu hỏi trên chúng tôi xin trả lời như sau:

chua seo hieu qua nhat

Chữa sẹo hiệu quả nhất bằng tiêu thuốc

Sẹo lồi hình thành là do lúc da bị tổn thương và tự lành đi, tổ chức mô sợi trong lớp bì phát triển quá mức, kể cả số lượng lẫn trật tự. Điều này khiến cho bề mặt da trồi lên một khối thịt dày và kích thước tùy thuộc tổn thương lúc đầu. Lúc mới hình thành, vết sẹo là một khối đỏ hồng, bề mặt căng bóng, sờ vào có cảm giác hơi cứng. Về lâu dài vết sẹo chuyển dần sang màu đỏ sậm hơn hoặc tím thẫm, lan rộng ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu, có hình dạng không đều, cứng hơn. Trong các loại sẹo thì sẹo lồi là loại khó chữa trị nhất, dễ tái đi tái lại nhiều lần, đặc biệt không bao giờ tự hết đi.

Thông thường, sẹo lồi hay gặp ở người có cơ địa sẹo lồi, người trẻ dưới 30 tuổi có màu da sẫm, tỷ lệ người già và trẻ em mắc phải là rất thấp. Ngoài ra, sẹo lồi còn xuất hiện khi vết thương quá căng, quá chùng, có vật lạ tồn tại trong da. Bất cứ nơi nào trên cơ thể đều có nguy cơ bị sẹo lồi, nhưng thường thấy tại vùng tai, dái tai, xung quanh rốn, ngực, lưng, bả vai…

Do sẹo lồi có màu sắc và hình khối nổi bật trên bề mặt da, nên tác động trực tiếp đến thẩm mỹ, nhất là những khu vực “mặt tiền” dễ lộ ra ngoài, khiến người bị sẹo đặc biệt là chị em phụ nữ mất tự tin hoàn toàn vào ngoại hình của mình.
Muốn chữa sẹo hiệu quả nhất bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt, sẹo chỉ dễ làm mờ ngay sau khi vết thương kéo da non. Để lâu, cấu trúc sẹo đã hình thành sẽ rất khó trị và đòi hỏi phải bỏ ra nhiều công sức cũng như tốn kém về tiền bạc.

chua seo hieu qua nhat1

Chữa sẹo hiệu quả nhất từ công nghệ Laser

Hiện nay có các cách trị sẹo lồi được minh chứng mang lại hiệu quả cao và nhiều người áp dụng như:

Trị sẹo bằng cách tiêm thuốc: Trị sẹo lồi hiệu quả bằng cách tiêm trực tiếp chất Corticosteroid vào mô sẹo giúp phá hủy các tổ chức xơ của sẹo, giảm kích thước và độ “gờ” của sẹo. Tuy nhiên qúa trình điều trị kéo dài từ 6 – 12 tháng, chi phí lớn và có thể bị teo da tại vùng tiêm, rối loạn kinh nguyệt, mất sắc tố không hồi phục.

Phẩu thuật cắt bỏ: Dành cho sẹo lớn, các bác sĩ cắt bỏ vùng sẹo và ghép da với mảnh da ghép toàn phần nhằm giảm lực căng trên toàn bộ da được khâu. Nhược điểm của phương pháp này là không trị sẹo dứt điểm, khả năng tái phát khoảng từ 50-80%, gây đau đớn, chi phí lớn.
Phẩu thuật lạnh: Là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay và ít xảy ra di chứng, dùng ni tơ lỏng phá hủy tổ chức xơ làm cho sẹo xẹp xuống. Chỉ dành cho những người có nhiều tiền, nếu không làm đúng kỹ thuật thì sẽ gây bỏng lạnh vùng xung quanh sẹo, làm lồi thêm.
Sử dụng công nghệ Laser: Tia laser giúp làm mềm, giảm dần kích thước và độ dày của sẹo. Nhưng giá thành hơi mắc, hiệu quả xóa sẹo lồi nhanh, khả năng tái phát sẹo trở lại là không có. Và đây chính là cách chữa sẹo hiệu quả nhất hiện nay và được rất nhiều người thực hiện. Chính vì vậy mà bạn nếu đang muốn trị sẹo thì công nghệ Laser là lựa chọn tốt nhất trong những cách đã nêu ở trên. Vậy giá trị sẹo là bao nhiêu: Xem tại đây.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook