Hè đến, bạn đã biết cách chọn kem chống nắng phù hợp

05:03:27 - 14/04/2015 - admintt

Mỗi một loại kem chống nắng có những tính chất riêng, cũng giống như da của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Một số những lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn loại kem chống nắng thích hợp.

Chú ý những chỉ số quan trọng: SPF và PA

SPF là tên viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor – là chỉ số đo khả năng chống lại các tia UVB. Chỉ số này càng cao thì thời gian cho phép làn da của của bạn tiếp xác với ánh nắng càng lâu.

Bạn có thể tự mình kiểm tra chỉ số SPF bằng cách: Ví dụ SPF của sản phẩm có giá trị là 20. Hãy lấy chỉ số SPF này nhân với 10.

Cụ thể: SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20 phút. Tức là, bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng 3h20 phút sau khi đã thoa kem chống nắng. Sau khoảng thời gian này thì nên thoa lại thêm lần nữa.

den-ban-da-biet-cach-chon-kem-chong-nang-phu-hop

Lựa chọn kem chống nắng đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ da tối đa dưới ánh nắng

Chỉ số PA là tên viết tắt của cụm từ Protection Grade of UVA. Đây là chỉ số đo khả năng chống lại tia UVA. Thông thường,có 3 mức độ PA cụ thể là: PA+, PA++, PA+++ tương đương với các mức độ chống tia UVA (4h), UVA (8h) và UVA (12h).

Bạn nên tìm những dòng sản phẩm có chứa cả 2 thông số này. Cụ thể, những sản phẩm chống nắng bảo vệ tốt nhất cho da khỏi cả 2 tia UVA và UVB trên bao bì thường ghi:

– SPF…PA (ví dụ: SPF30 PA++)

UVA/UVB hoặc UV A/B hoặc thậm chí là UV A/B/C

Broad Spectrum hoặc Full Spectrum: Sử dụng được cho hầu hết mọi người.

Một số hững sản phẩm chỉ ghi là SPF tức là chỉ có thể giúp cho làn da của bạn chống lại các tia UVB. Những sản phẩm này vẫn có tác dụng nhưng không chống được hết các tia tử ngoại, da vì thế vẫn có khả năng “ăn nắng” như bình thường.

den-ban-da-biet-cach-chon-kem-chong-nang-phu-hop11

Mỗi một loại kem có những thành phần SPF khác nhau

Chọn kem chống nắng phải quan tâm đến tính chất

Có hai loại kem chống nắng phổ biến là kem chống nắng mang tính chất vật lý và kim mang tính chất hóa học.

Kem chống nắng vật lý được ví như một lớp áo bảo vệ cho làn da. Ngăn không cho tia UV tiếp xúc với làn da. Nhược điểm duy nhất của loại kem này tạo thành màng chắn kín khiến da khó thoát nước, các thấy bí bách nếu sử dụng trong một thời gian dài.

So với kem chống nắng mang tính chất vật lý thì loại kem có tính chất hóa học cũng phổ biến không kém. Những loại kem này có khả năng hấp thu tia UV, khử và loại bỏ chúng ra ngoài trước khi chúng kịp tiếp xúc với làn da.

Nhược điểm của kem hóa học là chỉ phát huy tác dụng trong 1 thời gian ngắn. Chính vì thế, bạn cần phải chú ý thoa kem liên tục.

Trước khi lựa chọn kem chống nắng, bạn có thể hỏi người cung cấp dịch vụ để lựa chọn loại kem thích hợp nhất với làn da của mình.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook